Tác hại của sự ô nhiễm môi trường nước với đời sống chúng ta như thế nào

Ngày đăng: 12/08/2021

Ô nhiễm môi trường nước hiện đang là chủ đề “hot” tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Theo số liệu thống kê gần đây nhất, trong 10.000 người chết thì có đến khoảng 2.000 người mắc phải ung thư do thường xuyên sử dụng và tiếp xúc nguồn nước bị nhiễm bẩn.  Vậy bạn đã thực sự hiểu ô nhiễm môi trường nước là gì hay chưa? Tác hại ô nhiễm môi trường nước gây ảnh hưởng như thế nào cho con người?

Ô nhiễm môi trường nước là gì? 

Hiểu một cách đơn giản, ô nhiễm môi trường nước là khi trong nước xuất hiện các tạp chất, hợp chất khác nhau ở dạng rắn hoặc lỏng. Nguồn nước là một trong những yếu tố liên quan trực tiếp đến sự tồn tại, phát triển của con người và các sinh vật. Ô nhiễm nguồn nước khiến nước vô tình trở thành chất độc hại.

Hiện nay, việc ô nhiễm nguồn nước càng ngày càng trở nên phổ biến, ô nhiễm nguồn nước không chỉ dừng lại ở các cặn bẩn dưới dạng rắn có thể nhìn thấy được mà còn dưới cả dạng lỏng như hóa chất hoặc phóng xạ.

Với các biện pháp lọc nước thông thường, những hóa chất này không hề biến mất mà sẽ đi trực tiếp vào cơ thể con người qua sinh hoạt hằng ngày. Ô nhiễm nguồn nước được xem là ô nhiễm có tốc độ lan truyền nhanh và ảnh hưởng lớn nhất đến sự sống.

Những tác hại của ô nhiễm môi trường nước với con người và sinh vật sống:

Những tác hại của ô nhiễm môi trường nước đang đe dọa và tác động trực tiếp đến đời sống của chúng ta. Con người đang phải sống trong lo lắng, nhiều loài động, thực vật đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng bởi sự ô nhiễm môi trường nước do con người tạo ra và chính con người đang phải từng ngày gánh chịu.

Nước ô nhiễm gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe  

Lượng chất hữu cơ từ nước thải sinh hoạt, nước thải thực phẩm: thuốc trừ sâu, linden, endrin, sevin, bassa v.v… có trong nước bị ô nhiễm có ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe con người. Bởi đây là những thành phần gây nên các căn bệnh mà bạn thường gặp như bệnh tiêu chảy cấp, bệnh ung thư, dị ứng da, nổi ban đỏ v.v…

Bên cạnh đó, nguồn nước nhiễm kim loại nặng còn gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe con người. Nhắc đến nguyên tố kim loại thì nhiều vô số kể, tuy nhiên trong đó có 3 loại thường “ẩn mình” trong nước nhiễm bẩn như Asen, phèn, Flo.

Khi bạn vô tình sử dụng nguồn nước nhiễm kim loại, nếu tích tụ trong cơ thể thời gian dài sẽ gây các ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà chắc chắn bạn không thể nào tưởng tượng được như: nhiễm sắc tố da, gây tê liệt thần kinh, rối loạn đường tiêu hóa, ung thư da, bệnh tim mạch v.v…

Bằng chứng thực tế đó là, một nghiên cứu mới đây nhất được công bố từ trường đại học Harvard cho biết, các trẻ em sinh sống ở khu vực nước có chứa kim loại Flo khi kiểm tra chỉ số IQ thấp hơn so với những trẻ em sinh sống tại nguồn nước sạch.

Nước ô nhiễm gây hại đến các loài sinh vật dưới nước 

Môi trường nước bị ô nhiễm không chỉ mang lại các hệ lụy khôn lường với đời sống con người, mà chính những sinh vật sống trong nước cũng phải gánh chịu nỗi “đau đớn” từng ngày khi “ngôi nhà” của chúng đang dần mất đi.

Nếu thường xuyên cập nhật tin tức hàng ngày, bạn sẽ nhận thấy rằng trong nhiều năm qua xác cá voi chết trôi ngoài biển ngày càng nhiều, tính đến thời điểm hiện tại số lượng cá voi chết do ăn phải rác thải nhựa dưới biển lên đến hàng nghìn con. Các phương tiện truyền thông vẫn thường đưa tin về hiện tượng cá chết hàng loạt trên các hồ, ven sông, bể nuôi bám tự nhiên… khi tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng trên chủ yếu do nguồn nước bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người.

Biện pháp khắc phục giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường nước:

Các tác hại ô nhiễm môi trường nước gây ra cho con người và cả sinh vật sống, quả thật vô cùng khủng khiếp. Vậy thì hơn ai hết, mỗi cá nhân chúng ta luôn phải trong tư thế chủ động có biện pháp khắc phục bảo vệ môi trường nước đang có, trước khi chúng biến thành “kẻ sát nhân”.  Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ môi trường nước?

  • Không xả rác bừa bãi, không phóng uế, không thải nước sinh hoạt, nước tưới tiêu phân bón, thuốc trừ sâu độc hại xuống kênh, rạch, sông hồ, ao, suối v…
  • Mỗi hộ gia đình, cơ quan, công ty, xí nghiệp nên trang bị một máy lọc nước đúng chuẩn để đảm bảo nguồn nước sử dụng hàng ngày luôn đạt tiêu chuẩn sạch và chất lượng. Thiết bị máy lọc nước sẽ giúp bạn loại bỏ những kim loại nặng, cặn bã, vi khuẩn gây hại v.v… Đặc biệt một số máy lọc còn cho phép bạn sử dụng nguồn nước trực tiếp sau khi lọc mà không phải đun sôi lại.
  • Tiết kiệm nước, sử dụng nước đúng cách: bạn nên tận dụng nước giặt đồ, nước bể bơi hoặc nước mưa để phục vụ cho việc vệ sinh nhà, vệ sinh xe, cọ rửa sân v.v…Nếu phát hiện ống nước có dấu hiệu rò rỉ hoặc thất thoát cần phải tiến hành kiểm tra sửa chữa ngay lập tức, để chống nguồn nước sạch thất thoát ra ngoài.
  • Xử lý và phân loại rác thải sinh hoạt đúng quy định: mỗi hộ gia đình phải có thiết bị đựng rác chuyên dụng nhất là rác hữu cơ. Đồng thời, bạn cần trang bị đầy đủ kiến thức phân loại rác thải sẽ giúp cho quá trình xử lý rác nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Thông qua bài viết hy vọng đây sẽ là hồi chuông nhắc nhở  rằng mỗi cá nhân cần có những nhận thức đúng đắn và thay đổi thói quen chưa tốt để có thể giảm thiểu tác hại của ô nhiễm môi trường từ đó góp phần bảo vệ chính mình và bảo vệ gia đình trước tình trạng ô nhiễm môi trường như hiện nay  Việc quan trọng mà bạn có thể thực hiện ngay bây giờ là cải thiện nguồn nước của gia đình mình và máy lọc nước thực sự là người bạn đồng hành chất lượng. Hãy đến với Callme mang về gia đình các máy lọc nước phù hợp!